CƠ KHÍ CHẾ TẠO - XU HƯỚNG VÀ TRIỂN VỌNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP TƯƠNG LAI

Trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ngành cơ khí Việt Nam đang phải đối mặt với không ít khó khăn và thách thức. Một số câu hỏi được đặt ra là làm sao để ngành công nghiệp đầy triển vọng này bắt kịp với nền khoa học kỹ thuật tiên tiến đang phát triển hằng ngày trên thế giới? Bài viết dưới đây sẽ phân tích những cơ hội và xu hướng của ngành cơ khí chế tạo Việt Nam trong thời kì công nghiệp 4.0

* Việc đầu tư vào đào tạo nguồn lực chất lượng cao là hướng đi lâu dài, bền vững cho sự phát triển của ngành.                                                                                                                                                                  * Trong bối cảnh của cuộc cách mạng 4.0, ứng dụng công nghệ tiên tiến và thân thiện với môi trường chính là những yêu cầu thiết yếu để tăng tính cạnh tranh.                                                                                            * Áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và vận hành

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

- Trong bất cứ ngành công nghiệp nào, nhân lực luôn là yếu tố quan trọng và điều kiện tiên quyết để phát triển ngành một cách bền vững. Do vậy, việc đẩy mạnh giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực ngành cơ khí từ bậc trung cấp, cao đẳng đến đại học đang dần trở nên rất phổ biến.

- Nếu như so sánh với 10 năm trước đây, ngành cơ khí chủ yếu chỉ được đào tạo từ những trung tâm dạy nghề thì ngày nay, những trường đại học hàng đầu của nước ta như Đại học Bách Khoa, Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật, Đại học Công Nghiệp,... cũng đang rất chú tâm phát triển các ngành học cơ khí để đào tạo những kỹ sư cơ khí với tay nghề cao. Vì vậy có thể thấy, lĩnh vực cơ khí đã trở nên rất phổ biến cũng như nhận được sự quan tâm lớn từ nhiều ban ngành có liên quan. Việc đầu tư vào đào tạo nguồn lực chất lượng cao là hướng đi lâu dài, bền vững cho sự phát triển của ngành.

LĨNH VỰC CƠ KHÍ CHẾ TẠO – XU HƯỚNG VÀ TRIỂN VỌNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP TƯƠNG LAI

- Tuy nhiên, để chất lượng nguồn nhân lực luôn được ổn định và chất lượng nhất, ngành cơ khí cần đầu tư và nâng cấp các cơ sở đào tạo ngành, cập nhật những công nghệ tiên tiến nhất, đặc biệt là trong thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Việc đào tạo nên được gắn liền giữa lý thuyết với thực hành, tránh những lý thuyết sáo rỗng, khó áp dụng vào thực tiễn.

- Cử cán bộ, công nhân giỏi đi đào tạo ở nước ngoài theo các dự án nhằm xây dựng lực lượng lao động chất lượng, có tay nghề và trình độ chuyên môn cao, góp phần mang lại năng suất làm việc hiệu quả. Từ đó ta có thể nắm bắt được nhân tài trong ngành để cùng nhau phát triển ngành cơ khí đầy tiềm năng này.

LĨNH VỰC CƠ KHÍ CHẾ TẠO – XU HƯỚNG VÀ TRIỂN VỌNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP TƯƠNG LAI

Tập trung vào các phân khúc cơ khí quan trọng, nhiều tiềm năng phát triển

- Khác với xu hướng của lĩnh vực cơ khí vài năm về trước, trong bối cảnh của cuộc cách mạng 4.0, ứng dụng công nghệ tiên tiến và thân thiện với môi trường chính là những yêu cầu thiết yếu để tăng tính cạnh tranh.

- Các doanh nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn khó khăn khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài xâm nhập vào thị trường, làm cho thị trường vốn đã cạnh tranh nay càng khắc nghiệt hơn. Do đó, các doanh nghiệp cơ khí muốn phát triển bền vững trong ngành này buộc phải đầu tư khoa học kỹ thuật tiên tiến vào các loại nguyên vật liệu, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, tự động hóa tối đa quy trình sản xuất, nâng cao khả năng chế tạo, giúp tối ưu năng suất và giảm thiểu chi phí.

- Ngành cơ khí chế tạo nói chung và các doanh nghiệp cơ khí tại Việt Nam nói riêng đã dần chú trọng hơn vào đầu tư chế tạo máy móc thiết bị, mang lại khả năng cạnh tranh cao, dung lượng thị trường lớn cũng như tận dụng lợi thế nguồn lực nước nhà để tạo ra những lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.

LĨNH VỰC CƠ KHÍ CHẾ TẠO – XU HƯỚNG VÀ TRIỂN VỌNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP TƯƠNG LAI

Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và vận hành

- Bên cạnh những yếu tố trên, để một doanh nghiệp cơ khí có thể phát triển bền vững trên thị trường, chú trọng vào công tác quản lý để khai thác tối đa các nguồn lực sẵn có là một yếu tố vô cùng cần thiết. Khi doanh nghiệp ngày càng phát triển, quy mô ngày càng được mở rộng, việc áp dụng công nghệ kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin vào quản lý và vận hành ngày càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Áp dụng công nghệ thông tin sẽ phần nào giúp doanh nghiệp quản lý toàn bộ quá trình sản xuất, tính toán định mức nguyên vật liệu, quản lý hàng tồn kho, tính toán giá thành,..

- Bên cạnh đó, áp dụng tốt công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật, các doanh nghiệp sẽ tránh được những sai sót không đáng có, mang lại độ chính xác cao.

LĨNH VỰC CƠ KHÍ CHẾ TẠO – XU HƯỚNG VÀ TRIỂN VỌNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP TƯƠNG LAI

- Nhìn vào thực trạng của ngành cơ khí chế tạo máy tại Việt Nam, các sản phẩm vẫn còn sử dụng các công nghệ sản xuất khá lạc hậu và khép kín, chưa bước vào các quy trình tự động hóa. Vì thế, ngành cơ khí cần nổ lực và phát triển hơn nữa để vững bước trên ngành công nghiệp mũi nhọn này.

Thông Tin Công Ty

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ BÌNH GIA THÀNH

Địa chỉ: 51A, Đường Long Sơn, Phường Long Bình, Quận 9, TP. HCM

Điện thoại: 0917951917

MST: 0316565743 Email: binhgiathanh@gmail.com

Website: www.binhgiathanh.com

Fanpage chúng tôi

© Bản quyền thuộc về www.binhgiathanh.com

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn